• Breaking News

  Cận ngày thi tốt nghiệp vẫn băn khoăn với việc thi theo ca

  Điểm mới của kì thi tốt nghiệp THPT năm nay đó là thí sinh chỉ dự thi 4 môn để được công nhận tốt nghiệp nhưng với việc được phép chọn 2 môn nên Hội đồng thi phải công tác thi với cả 8 môn thi. Với việc bố trí kì thi diễn ra trong 2,5 ngày nên dẫn đến có buổi thi phải diễn ra 2 ca ứng với hai môn thi khác nhau. Do số lượng thí sinh đăng ký ở mỗi môn tự chọn có sự chênh lệch đáng kể nên dẫn đến việc bố trí giám thị ứng với mỗi ca thi có phần phức tạp.
  Đây cũng là vấn đề mà nhiều Hội đồng thi của Hà Nội trao đổi, thảo luận tại Hội nghị sáng nay của Sở GD-ĐT Hà Nội. Các Hội đồng thi đặt vấn đề:Buổi chiều có hai môn thi, số phòng thi của môn hai nhiều hơn môn một, tương tự số giám thị môn hai nhiều hơn môn một. Vậy Chủ tịch Hội đồng muốn huy động giám thị cả hai môn thi này thì có được phép, và ngồi ở đâu? Hoặc với tình huống khác, giám thị được cử coi thi môn hai, đến giờ môn hai mới đến và sẽ phải đến vào thời điểm nào, sau khi thu bài môn thứ nhất bao nhiêu thời gian giám thị môn thứ hai mới được vào, bởi khoảng cách thời gian giữa hai môn thi buổi chiều chỉ là 60 - 65 phút?
  Giải đáp những thắc mắc này, ông Ngô Văn Chất - Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: Vấn đề đã được giao toàn quyền cho Chủ tịch Hội đồng coi thi để điều động giám thị làm sao không để cho người trông thi quá nhiều và quá ít. Có những Hội đồng chỉ có một phòng thi, chỉ có ban Hội đồng và ba giám thị, nhưng thực tế phát sinh ra ca một và ca hai.
  “Với những thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, buổi chiều sẽ có hai môn thi, để tránh tình trạng ùn ứ khi thí sinh ca sau đến dự thi, Sở GD-ĐT Hà Nội đề nghị các Hội đồng thi sau khi có hiệu lệnh trống kết thúc ca một thì Chủ tịch Hội đồng coi thi cho phép mở cổng để thí sinh, giám thị trông và thi ca hai vào bên trong, thực hiện phân riêng một khu đối với các thí sinh thi ca sau, tăng cường lực lượng bảo vệ trông coi” - ông Chất nhấn mạnh.

  Ông Lê Ngọc Quang - Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội đưa ra thêm giải pháp: Thời gian giữa hai ca thi buổi chiều thống nhất 70 phút, yêu cầu các Hội đồng bố trí phòng chờ đối với thí sinh thi ca hai. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng bố trí được. Do vậy, quan điểm của lãnh đạo Sở cho rằng Chủ tịch Hội đồng coi thi xây dựng phương án cho các em HS vào phù hợp nhất.
  Quan điểm của Sở GD-ĐT đó là nếu bên cạnh có trường tiểu học hoặc THCS thì các Hội đồng thi liên hệ để thí sinh chưa đến giờ thi có thể tập kết tại đây. Đối với những trường nằm ở khu vực khác thì Chủ tịch Hội đồng chủ động xử lý. Theo quy định của Bộ GD-ĐT, trước 20 phút của mỗi ca thi thí sinh mới được tập trung trước phòng thi.
  Cũng tại Hội nghị, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cũng quán triệt, các giám thị và Hội đồng thi tuyệt đối không sử dụng bia rượu vào buổi trưa, đặc biệt đối với giám thị trường chuyên phải thật sự nghiêm túc, không có suy nghĩ “mình dạy trường chuyên đã giỏi nên đi coi thi cũng coi thường”. Trường hợp này chủ tịch Hội đồng có quyền đình chỉ và đề xuất mức xử lý đối với các giám thị.
  Sở GD-ĐT cũng yêu cầu các Hội đồng thi thực hiện nghiêm túc công tác đảm bảo an toàn xung quanh khu vực thi, không để tiếp thị vào phát tờ rơi. Đặc biệt, đơn vị này lưu ý các Hội đồng thi phải bố trí người thu dọn rác trước cổng trường sau giờ thi.
  S.H

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  ad728

  Post Bottom Ad

  ad728