• Breaking News

  Gay gắt cạnh tranh suất vào lớp 10 công lập tại TPHCM

  Điều này dự báo cuộc cạnh tranh để có suất vào lớp 10 trường công sẽ rất gay gắt.
  Có 80% chỉ tiêu vào công lập nhưng vẫn căng thẳng

  Từ năm học 2006 - 2007, TPHCM bắt đầu thực hiện tuyển sinh lớp 10 theo hình thức kết hợp thi tuyển và xét tuyển. Những quận huyện có đủ trường lớp đáp ứng học sinh (HS) vào THPT như huyện Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ, Hóc Môn và các quận 2, 9, 6, Thủ Đức, Bình Tân thực hiện phương thức xét tuyển, các quận còn lại sẽ thi tuyển. Tuy nhiên, trải qua 8 năm thì có nhiều ý kiến của giáo viên THPT cho rằng HS xét tuyển có chất lượng thấp. Nhiều chuyên gia giáo dục đề nghị bỏ hình thức xét tuyển để cải thiện chất lượng vì “có thi thì học sinh mới học”.

  Cạnh tranh thi vào lớp 10 công lập không thua gì thi đại học.
  Cạnh tranh thi vào lớp 10 công lập không thua gì thi đại học.

  Năm học 2014 -2015, TPHCM quay lại chỉ còn hình thức thi tuyển vào lớp 10 trường công lập.Một cán bộ của Sở GD-ĐT cũng từng cho rằng, việc chuyển sang thi tuyển sẽ giúp các trường nâng cao chất lượng dạy và nâng cao chất lượng, khả năng tự điều hòa chỉ tiêu HS của các trường THPT ở các quận huyện lâu nay tổ chức xét tuyển. Thông qua đó, sẽ điều hòa chỉ tiêu cho cả thành phố.

  Thống kê số liệu thì năm học này TPHCM có khoảng 74.000 HS lớp 9 sẽ tốt nghiệp THCS, tăng hơn 10.000 em so với năm học trước. Chỉ tiêu vào lớp 10 công lập chỉ có 61.982 chỗ, chiếm tỉ lệ khoảng 80%. Như vậy,sẽ có hơn 12.000 HS không được vào lớp 10 công lập và cũng đồng nghĩa là tương ứng 20% HS sẽ vào học ở các trường dân lập, tư thục, trung tâm GDTX, trường nghề… Tuy nhiên, năm nào cũng vậy, cuộc đua vào lớp 10 trường công vốn đã quyết liệt thì nay căng thẳng hơn vì không còn hình thức xét tuyển, nhất là các trường THPT thuộctrường “top trên” và “top giữa”.

  Các chuyên gia giáo dục nhận định rằng: Tất cả các trường đều thi tuyển thì HS khá, giỏi sẽ đổ vào những trường có tiếng trong nội thành, kể cả HS ở 9 quận, huyện trước kia xét tuyển cũng sẽ tham gia tranh tài. Khả năng những trường thuộc top đầu sẽ có lượng HS đăng ký sẽ tăng mạnh và dự báo điểm chuẩn vào những trường này sẽ rất cao. Đáng chú ý, một số trường nằm trong top đầu năm nay giảm khá nhiều chỉ tiêu như trường THPT Marie Curie (Q.3) giảm đến 420 chỉ tiêu, trường THPT Gia Định (Q.Bình Thạnh) giảm 180 chỉ tiêu... nên cánh cửa vào những trường này có phần hẹp lại. Tương tự, với những trường có tiếng của khu vực ngoại thành trước đây nhận HS xét tuyển như trường THPT Nguyễn Hữu Cầu (huyện Hóc Môn) và trường THPT Nguyễn Hữu Huân (Q.Thủ Đức) sẽ có nhiều HS khá, giỏi ở quận, huyện lân cận sẽ tập trung đăng ký vào.

  Cuộc lựa chọn trường như thế nào để vừa sức mà an toàn tránh khỏi con số này là bài toán không đơn giản đối với cả HS và phụ huynh. Ban giám hiệu các trường THCS thì cho biết, ngay khi có kết quả thi học kỳ 2 nhà trường đều tổ chức hướng dẫn để HS, phụ huynh lựa chọn nguyện vọng cho vừa sức, dựa vào điểm học tập ở trường, điểm chuẩn những năm trước và chỉ tiêu tuyển sinh năm nay. Tuy vậy năm nào cũng có trường hợp trượt trường công vì chọn sai nguyện vọng. Có phụ huynh nhận xét rằng quyết định đăng ký nguyện vọng lớp 10 mà còn khó hơn đăng ký thi vào ĐH. Nếu ở kỳ thi đại học, thí sinh còn có thể lựa chọn nguyện vọng bổ sung sau khi biết trượt nguyện vọng 1. Còn ở lớp 10, học sinh phải đăng ký cả 3 nguyện vọng trước khi thi, đồng thời thí sinh không biết được mình phải thi với bao nhiêu người, nếu lỡ năm nay số thí sinh tăng thì điểm chuẩn cũng biến động theo.

  Cân nhắc khi đăng ký các nguyện vọng

  Đường vào trường công lập mơ ước càng trở nên… gian nan bởi việc “trúng” hay “trật” đôi khi không chỉ phụ thuộc vào năng lực học tập và điểm số của HS mà còn được quyết định bởi việc lựa chọn ba nguyện vọng sao cho chính xác. Theo thầy Trần Mậu Minh - nguyên hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1), năm nay quy định toàn thể HS lớp 9 đều thi tuyển chứ không còn xét tuyển ở 1 số quận huyện như những năm học trước nên số lượng đăng ký nguyện vọng vào các trường THPT sẽ có biến động, đặc biệt là các trường danh tiếng. Do đó, HS cần chú ý chỉ tiêu và tỉ lệ chọi từng trường sau khi có số liệu đăng ký nguyện vọng ban đầu do Sở GD-ĐT công bố ngày 19/5.

  “Do đề thi khó nên điểm chuẩn năm học 2013 hầu hết các trường đều hạ từ 2-4 điểm, thậm chí có trường hạ 6-7 điểm nên HS cần tham khảo thêm điểm chuẩn năm học 2012 để đánh giá khả năng của mình”, thầy Minh lưu ý.

  Học sinh có thể tự đánh giá thực lực của mình bằng cách lấy điểm thi ba môn Văn, Toán và Ngoại ngữ trong kỳ thi học kỳ 2 (tổng điểm của môn Văn x 2 + môn Toán x 2 + Anh văn), trừ hao 10-20% vì đề thi lớp 10 thường khó hơn để phân loại HS.

  Khi đăng ký 3 nguyện vọng, HS cần chú ý chọn trường nguyện vọng 2 phải có điểm chuẩn thấp hơn nguyện vọng 1 từ 2-3 điểm (vì điểm chuẩn NV2 của 1 trường có thể cao hơn điểm chuẩn NV1 là 1 điểm và điểm chuẩn có thể biến động so với năm trước). Tương tự, trường nguyện vọng 3 phải thấp hơn nguyện vọng 2.

  Ngoài ra, phụ huynh, HS có thể chia các trường THPT thành 5 top: top 1 bao gồm các trường có điểm chuẩn từ 35 điểm trở lên; top 2 là các trường từ 30- 34,75 điểm ; top 3 có điểm chuẩn từ 25- 29,75 điểm; top 4 là từ 20-24,75 điểm và top 5 là các trường dưới 20 điểm. HS học lực giỏi có thể đăng ký lần lượt 3 nguyện vọng theo thứ tự trường top 1-2-3; học lực khá giỏi nên chọn vào các trường top 2-3-4; HS trung bình khá nên vào trường thuộc top 3-4-5.

  Lê Phương

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  ad728

  Post Bottom Ad

  ad728