• Breaking News

  Chàng sinh viên giành suất học bổng tiến sĩ toàn phần tại Đại học Chicago, Hoa Kỳ

  Đó là Nguyễn Thọ Tùng – sinh viên Khóa K54, lớp Cử nhân Khoa học Tài năng Toán học – Khoa Toán-Cơ-Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN.
  Chàng sinh viên giành suất học bổng tiến sĩ toàn phần tại Đại học Chicago, Hoa Kỳ

  Tốt nghiệp lớp Cử nhân Khoa học Tài năng Toán học Khóa 2009 – 2014, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN với điểm số trung bình 3.83/4.00, Nguyễn Thọ Tùng đã khiến các bạn phải ngưỡng mộ khi giành được suất học bổng Tiến sĩ toàn phần, với chuyên ngành dự kiến theo học là Lí thuyết số và Hình học Đại số tại đại học danh tiếng Chicago, bang Illinois, Hoa Kỳ ở tuổi 23.


  Nguyễn Thọ Tùng chụp ảnh lưu niệm cùng vợ chồng GS. Moshe Rosenfeld tại lễ trao giải thưởng Honda Yes
  Khi được hỏi về bí quyết làm thế nào để không chỉ đạt thành tích xuất sắc trong học tập mà còn sắp xếp được thời gian tham gia nghiên cứu khoa học, luyện tiếng Anh, tham gia các bài giảng của các giáo sư tại Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Thọ Tùng chia sẻ: “Về Toán, em thường dành nhiều thời gian suy ngẫm đi suy ngẫm lại vấn đề mà mình đang muốn hiểu. Em có thể nghĩ về Toán kể cả khi đang không ngồi ở bàn học, thậm chí kể cả khi đang lái xe! Về tiếng Anh, em luôn tâm niệm rằng, ngoại ngữ là yếu tố quan trọng trong nghiên cứu và là chìa khóa giúp tìm kiếm bổng làm Tiến sĩ. Do đó, ngoài dành phần lớn thời gian học Toán, em cũng dành một số thời gian nhất định cho việc học tiếng Anh. Kinh nghiệm của em là xem các bản tin cũng như phim, truyện bằng tiếng Anh thường xuyên. Hai trong số những chương trình TV mà em thích là 'The Big Bang Theory' và 'How I met your mother'”. Nói về con đường đến với đại học Chicago, Thọ Tùng cho biết: “Em nghĩ điều quan trọng là em có sự chuẩn bị về tinh thần cho việc du học sau Đại học ở Mỹ từ sớm. Ngay từ hồi bước chân vào Khoa Toán-Cơ-Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN) em đã có mong muốn sau này sẽ qua Mỹ để học tiếp Tiến sĩ. Thực ra lúc đầu mọi thứ rất mù mờ vì em không có nhiều thông tin. Sau đó, nhờ sự giúp đỡ của thầy cô ở Khoa, đặc biệt là PGS Lê Minh Hà, em dần dần định hình được những việc mình phải làm, những kết quả mình cần đạt được trong quá trình học tập để có thể đạt được dự định của mình. Và một điều quan trọng không kém đó là biết nắm bắt từng cơ hội khi em có được. Mẹ luôn nhắc nhở em rằng khi cơ hội trôi đi, ta sẽ khó có lại được nữa.
  Chàng sinh viên giành suất học bổng tiến sĩ toàn phần tại Đại học Chicago, Hoa KỳEm thực sự bắt đầu tính tới việc hoàn thành nộp hồ sơ du học vào mùa hè năm 2013, sau khi em đã hoàn thành chương trình trên lớp và về cơ bản đã làm xong khóa luận tốt nghiệp dưới sự hướng dẫn của GS Ralph Greenberg (Đại học Washington, Seattle). Đến tháng 8 thì em bắt đầu thi các bài thi chuẩn hóa gồm TOEFL và hai bài thi GRE. Đây là các bài thi mà đa phần các trường yêu cầu thí sinh phải có nếu muốn được nhận vào làm Tiến sĩ. Do được đào tạo trong môi trường mà tiếng Anh là ngôn ngữ chính, việc thi các bài thi chuẩn hóa trên đối với em cũng không quá vất vả.
  Trong quá trình nộp đơn vào các trường đại học ở Mỹ, em đã nhận được sự giúp đỡ tận tình từ GS Ralph Greenberg, GS Moshe Rosenfeld, GS James Burke (Đại học Washington, Seattle) – những giáo sư tham gia giảng dạy tại Khoa Toán-Cơ-Tin học trong các chương trình trao đổi giảng viên giữa hai đại học. Em cũng nhận được sự giúp đỡ tận tình từ GS Ngô Bảo Châu (Đại học Chicago) và GS Hiền Trần (Đại học bang North Carolina) và đặc biệt là PGS. Lê Minh Hà (Trường Đại học KHTN). Nhân bài báo này, em mong muốn bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới các Giáo sư cũng như các thầy giáo, cô giáo ở Khoa Toán-Cơ-Tin học - những người đã dạy dỗ và tạo cho em một môi trường tuyệt vời để học Toán”.
  Thành tích của Nguyễn Thọ Tùng:
  Lớp: K54 CNTN Toán
  Điểm tổng kết: 3.83
  Học bổng khuyến khích học tập năm 2009 – 2014;
  Học bổng Watanabe Kanda 2012-2013;
  Học bổng chương trình trọng điểm về Toán của Bộ Giáo dục và Đào tạo 2011 - 2012;
  Giải Khuyến khích sinh viên nghiên cứu khoa học;
  Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2012;
  Học bổng Honda Yes dành cho kĩ sư và nhà khoa học trẻ Việt Nam năm 2013.

  Nguồn: ĐHKHTN-ĐHQGHN


  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  ad728

  Post Bottom Ad

  ad728