• Breaking News

  Đề thi Hóa khối B: Phân loại học sinh, điểm thi sẽ rải đều từ 5 - 9

  Trong khi đó, nhận xét đề thi đại học môn Hóa khối B, Ths Hoàng Anh Tài - giáo viên Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết:

  Theo tôi, đề thi đại học khối B năm nay nội dung kiến thức đều nằm trong chương trình phổ thông, trải đều trong cả 3 lớp 10, 11, 12. So với đề thi khối A năm 2014 thì đề thi khối B hơi khó hơn một chút, lượng câu hỏi lí thuyết nhiều hơn (khoảng 29 câu). Cấu trúc đề thi tương tự như đề khối A đề không còn phần tự chọn và cũng có một số câu hỏi cách tiến hành thí nghiệm. Điều này không làm thí sinh bất ngờ khi đã thma khảo đề khối A.

  Tuy nhiên, đề thi khối B không còn những câu tính toán nhiều và phức tạp như đề khối A. Trong đề thi có khoảng 8 câu tính toán khó, cụ thể như sau (mã đề 739)

  Câu 10: Các bạn thấy este đơn chức mà có 2neste > nNaOH phản ứng > neste nên có 1 este là este của hợp chất phenol.

  Câu 18: Câu này có tạo muối NH4+ (điều này học sinh hay quên). Muối thu được gồm KCl, MgCl2 và NH4Cl.

  Câu 20: Từ phần 1, tìm ra 2 anđehit và tìm được số mol của mỗi chất. Sau đó bảo toàn khối lượng phần 2, tìm ra số mol Z phản ứng.

  Câu 29:Đây có thể coi là câu khó nhất trong đề thi năm nay, đòi hỏi tư duy cao. Câu này có thể qui về 1 peptit sau đó bảo toàn khối lượng.

  Câu 30: Dùng qui đổi, giải hệ phương trình tìm ra số mol của Fe, O. Kết tủa gồm Fe(OH)3 và BaSO4.

  Câu 38:Các chất trong X phản ứng với AgNO3/NH3 gồm axetilen dư, vinylaxetilen dư và but-1-in (các bạn thường không để ý có but-1-in nên tính toán không ra). Sau đó giải hệ phương trình 3 ẩn.

  Câu 43:Câu này dễ dàng tìm được số mol của R2CO3 và RHCO3, sau đó tìm ra R là NH4+. Cả hai chất (NH4)2CO3 và NH4HCO3 đều tác dụng với KOH (Các thí sinh thường chỉ tính theo phản ứng HCO3- + OH- → H2O + CO32- mà bỏ qua phản ứng NH4+ + OH- → H2O + NH3 nên ra đáp án sai).

  Câu 45:Bảo toàn electron tìm được số mol electron nhường của (Al + Mg) và tìm ra đáp án.

  Theo quan điểm của tôi, đề thi có câu 5 (mã đề 739) đã không đề cập đến phản ứng khử sắt (III). Điều này trái với lí thuyết về dãy điện hóa mà học sinh đã được học.

  Với mức độ đề thi này, điểm thi có thể hơi thấp hơn so với đề khối A một chút. Học sinh trung bình có thể đạt 4 - 5 điểm, học sinh khá có thể đạt 6 - 7 điểm. Chỉ có học sinh giỏi mới được từ 8 điểm trở lên nhưng điểm 9, 10 sẽ rất ít.

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  ad728

  Post Bottom Ad

  ad728