• Breaking News

  Hơn 1,1 triệu thí sinh dự thi đại học, 226 thí sinh bị xử lý kỷ luật

  Kỳ thi an toàn, trật tự

  Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, 2 đợt thi đại học đã diễn ra trật tự, an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Toàn quốc có 141 trường đại học tổ chức thi đợt 1 và 141 trường tổ chức thi đợt 2. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi đại học cả 2 đợt là 1.529.435; số thí sinh đến dự thi là 1.190.546, đạt tỷ lệ 77,84 tăng 0,24% so với năm 2013 (77,60%).

  Trong hai đợt thi, các trường đại học đã huy động 156.293 lượt cán bộ tham gia làm công tác thi.

  Công tác tổ chức thi tuyển sinh được thực hiện nghiêm túc; không khí trường thi trật tự, an toàn. Các Hội đồng thi kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh những vi phạm Quy chế.

  Trong cả hai đợt thi đại học năm nay cả nước có 226 thí sinh bị xử lý kỷ luật; trong đó, khiển trách 50; cảnh cáo 5; đình chỉ thi 171, đến muộn không được dự thi 14 (trong cả hai đợt thi đại học năm 2013, cả nước có 333 thí sinh bị xử lý kỷ luật; trong đó: khiển trách 62; cảnh cáo 17; đình chỉ thi 254; đến muộn không được dự thi 6).

  Về đề thi, thứ trưởng Ga cho hay, đề thi của các môn thi có nội dung nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu.

  Đề thi đã ra theo hướng đánh giá năng lực, kiểm tra khả năng vận dụng kiến thức đã học để xử lý những vấn đề thực tiễn, đồng thời có khả năng phân hoá được trình độ thí sinh. Đặc biệt, đề thi các môn Lịch sử, Địa lí, Anh văn được đánh giá cao ở chỗ lồng ghép các nội dung có tính thời sự liên quan đến chủ quyền biển đảo, giải pháp tạo công ăn việc làm cho giới trẻ...
  Thí sinh
  Thí sinh phấn khi hoàn thành đợt 2 kỳ thi đại học năm 2014. (Ảnh: Nguyễn Duy)

  Hơn 140.000 chỗ ở và suất ăn miễn phí

  Các tổ chức đoàn thể, tổ chức xã hội; các hiệp hội, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện,… tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ kì thi có hiệu quả, cụ thể: Hỗ trợ 83.842 chỗ ở miễn phí, 62.461 suất ăn miễn phí cho thí sinh, nhất là thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh miền núi, vùng sâu, vùng xa;...

  Nhiều trường đại học có tổ chức thi đã hỗ trợ hàng ngàn suất ăn và chỗ ở miễn phí và giá rẻ cho thí sinh. Tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên đã chuẩn bị gần 5.000 chỗ ở miễn phí.

  Ngoài đội tiếp sức mùa thi do Thành Đoàn tổ chức, các tổ chức xã hội và Ban hướng dẫn Phật tử TW… đã hỗ trợ 10.000 chỗ ở và hàng trăm ngàn suất ăn miễn phí cho thí sinh, phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn. Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thừa Thiên - Huế tổ chức Chương trình tiếp sức mùa thi “Cơm chay miễn phí“, phát cơm hộp tại 19 điểm cho thí sinh với hàng ngàn suất cơm.

  Thứ trưởng Ga cho biết, từ những kết quả bước đầu đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ, Bộ GD-ĐT đang xây dựng đề án một kỳ thi quốc gia nhằm 2 mục đích (xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ) và sẽ đưa ra tham khảo dư luận trong thời gian tới.

  Hồng Hạnh

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  ad728

  Post Bottom Ad

  ad728