• Breaking News

  “Phá” quy chế tuyển sinh để thí sinh có lợi?

  Một lãnh đạo Bộ GD-ĐT lý giải, khi không nhân hệ số thì thang điểm là 30. Khi đó điểm ưu tiên theo quy chế. Khi nhân hệ số môn chính thì thang điểm là 40. Do đó điểm ưu tiên trong trường hợp này bằng điểm ưu tiên theo quy chế nhân 4 chia 3 là hợp logic.
  Trao đổi với báo chí, Bộ GD-ĐT cũng cho hay, việc áp dụng cách tính mới này được xác định là “có lợi cho thí sinh”.
  Như vậy mục đích ở đây là quy chiếu điểm ưu tiên khu vực từ thang điểm 30 sang thang điểm 40 để cùng hệ quy chiếu với điểm thi (có một môn nhân hệ số). Cách làm này dẫn đến việc điểm ưu tiên của thí sinh tăng hơn so với quy định trước đây.
  Nhìn thì có vẻ đúng về mặt toán học nhưng một số trường cho rằng cách làm này hoàn toàn bất hợp lý và mất sự công bằng giữa các thí sinh. Ở đây cần phải xác định điểm ưu tiên tính theo đầu thí sinh chứ không tính theo đầu môn thi nên việc quy chiếu sang thang điểm 40 là bất cập.
  Có trường đề xuất tại sao không quy đổi từ tổng điểm bài thi từ thang điểm 40 sang thang điểm 30, điểm ưu tiên vẫn giữ nguyên theo quy chế? Cách làm này vẫn thể hiện ưu thế đối với môn thi chính và quyền lợi của thí sinh về điểm ưu tiên không bị ảnh hưởng so với trước đây.
  Phiên họp Hội đồng Tư vấn Điểm sàn sáng nay 8/8
  Phiên họp Hội đồng Tư vấn Điểm sàn sáng 8/8/2014.
  Thông tin từ một trường ĐH cho biết, mới thử tính điểm ưu tiên theo công thức mới ở một vài thí sinh đã thấy có sự thay đổi đáng kể. Một em đạt tổng điểm 29/40 không có điểm ưu tiên vẫn phải nhường chỗ cho một em có điểm 25/40 mà có điểm ưu tiên là hơn 4,66 điểm (được cộng 2 điểm ưu tiên đối tượng và 1,5 điểm ưu tiên khu vực sau đó nhân 4 chia 3). Trong khi đó, nếu tính cách thông thường trước đây thì thí sinh đạt 29/40 trúng tuyển còn thí sinh đạt 25/40 vẫn trượt dù có 3,5 điểm ưu tiên (ở đây xác định điểm chuẩn là 29,0).
  “Phá” quy chế tuyển sinh
  Theo điều 33 Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ (văn bản đã được Bộ GD-ĐT hợp nhất) thì mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1,0 (một điểm), giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 (nửa điểm).
  Bây giờ điểm ưu tiên khu vực và điểm ưu tiên đối tượng đều tính theo phương thức nhân 4 chia 3 thì điều 33 của Quy chế đã không còn đúng đối với các trường có môn thi chính hoặc ngành có môn thi chính (mức chênh lệch giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1,33; giữa hai khu vực kế tiếp là 0,66 )
  Về nguyên tắc muốn điều chỉnh thì Bộ GD-ĐT phải ban hành thông tư sửa đổi trước khi đưa công thức tính mới. Tuy nhiên ở đây Bộ GD-ĐT đang định áp dụng trước rồi bổ sung, sửa đổi quy chế tuyển sinh sau.
  Bạn đọc xem thêm bài liên quan về cách xác định điểm xét tuyển ĐH, CĐ 2014:
  S.H


  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  ad728

  Post Bottom Ad

  ad728