• Breaking News

  Trường tuyển vượt quá chỉ tiêu lớp 10: Phụ huynh quyết không rút hồ sơ!

  Chiều qua 5/8, khoảng 60 phụ huynh có con đã vào học lớp 10 Trường THPT Phan Huy Chú (quận Đống Đa, Hà Nội) đã đến trường bày tỏ nỗi buồn, bức xúc với Ban giám hiệu khi họ nhận được thông báo con em của họ phải chuyển trường khác.
  Bên cạnh đó, nhiều bậc phụ huynh cương quyết không rút hồ sơ với lý do đây là lỗi của người lớn, không thể đổ lên đầu học sinh được. Cách giải quyết của Sở GD-ĐT là chưa hợp tình, hợp lý.

  Ảnh hưởng đến tâm lý học sinh

  Trao đổi với phóng viên, các phụ huynh cho biết: Trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 phổ thông trung học, do không đủ điểm vào trường công lập theo nguyện vọng 1, 2, các cháu của chúng tôi phải chuyển sang học hệ dân lập hoặc bán công. Sau khi tìm hiểu chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất của các trường dân lập, bán công trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi đã nộp đơn và hồ sơ đăng ký cho các cháu vào học tại Trường THPT Phan Huy Chú. Đơn và hồ sơ xin học của các cháu đã được Ban giám hiệu nhà trường tiếp nhận. Ngày 21/7, các cháu đã đến trường nhận lớp và học buổi đầu tiên. Các cháu vô cùng phấn khởi vì đã trở thành học sinh trung học phổ thông của trường có chất lượng đào tạo đảm bảo, có môi trường học tập tốt, có cơ sở vật chất khang trang, rộng rãi...

  Các bậc phụ huynh bày tỏ sự bức xúc kèm theo những sự lo lắng khi sự việc
  Các bậc phụ huynh bày tỏ sự bức xúc kèm theo những sự lo lắng khi sự việc ảnh hưởng đến tâm lý học sinh.

  Tuy nhiên, ngày 4/8, phụ huynh được Ban giám hiệu Nhà trường mới đến học và thông báo ý kiến của Sở GD-ĐT về việc nhà trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu và yêu cầu phụ huynh rút hồ sơ học sinh để chuyển sang trường khác.

  “Chúng tôi đã chấp hành đúng quy định của Nhà nước, khi các cháu không đủ điểm vào nguyện vọng 1, 2, gia đình đã chấp nhận xin các cháu vào học nguyện vọng 3 ở trường công tự chủ tài chính với chế độ đóng tiền học phí cao hơn trường công lập nhiều lần với một mong ước là các cháu được học tập ở một môi trường tốt. Sự lựa chọn của chúng tôi là hoàn toàn tự nguyện và được Trường THPT Phan Huy Chú tiếp nhận. Vì vậy không thể vì lý do nhà trường tuyển sinh vượt quá chỉ tiêu để đẩy con em chúng tôi ra ngoài” - các phụ huynh bức xúc chia sẻ.

  Cũng theo các phụ huynh, hiện nay học sinh đang ổn định học tập, nếu phải chuyển trường khác thì sẽ là một cú sốc lớn đối với các cháu. Trong điều kiện các cháu đang ở lứa tuổi định hình tâm sinh lý, những cú sốc như vậy sẽ để lại hậu quả cực kỳ nặng về và lâu dài. Điều đáng nói đây là lỗi hoàn toàn của người lớn nhưng hậu quả lại để cho HS gánh chịu là điều không thể chấp nhận được.

  “Chúng tôi thấy không có lý do gì để phải rút đơn chuyển con em mình sang trường khác” - các phụ huynh nhấn mạnh.

  Theo phụ huynh L.T.H, sau khi biết thông tin sẽ phải chuyển sang trường khác, cô con gái của chị lúc nào cũng buồn rầu, ít nói chuyện với bố mẹ hơn. Chị rất lo lắng nếu tình trạng này kéo dài ảnh hưởng đến tâm lý của con.

  Vượt khỏi tầm của nhà trường

  Trao đổi với phụ huynh chiều ngày 5/8, bà Cao Thanh Nga - Hiệu phó nhà trường chia sẻ: Sự việc này đã vượt quá tầm kiểm soát của nhà trường. Lỗi này hoàn toàn là trách nhiệm của nhà trường khi đã tuyển sinh vượt quá quy định. Ban giám hiệu nhà trường đã có công văn giải trình cũng như đề xuất với Sở GD-ĐT tiếp tục cho 60 học sinh theo học ở trường. Còn về trách nhiệm liên quan thì Nhà trường xin nhận mọi hình thức xử lý kỷ luật của Sở miễn là đảm bảo quyền lợi cho học sinh. Tuy nhiên Sở GD-ĐT Hà Nội vẫn chưa đồng ý mà vẫn yêu cầu thực hiện đúng theo quy định.

  “Mấy nhà qua lãnh đạo nhà trường đã có buổi làm việc với Sở GD-ĐT Hà Nội đề nghị cho các em tiếp tục theo học ở trường để đảm bảo quyền lợi nhưng chưa được chấp thuận dù đã xin cắt mọi thi đua, chịu xử lí, kỉ luật, nộp phạt” - bà Nga cho biết.

  Bà
  Cao Thanh Nga chia sẻ với phụ huynh chiều ngày 5/8.

  Giải thích về việc tuyển vượt quá chỉ tiêu, Phó hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú bộc bạch: Do là trường không tổ chức thi mà là xét tuyển nên hàng năm vẫn còn tình trạng học sinh nộp hồ sơ vào trường nhưng sau đó lại trúng tuyển trường công lập (sau khi phúc khảo) hoặc trường chuyên (sau khi hạ điểm chuẩn). Để ổn định tuyển sinh nhà trường đã tuyển vượt nhằm mục đích “phòng ngừa” học sinh rút hồ sơ. Thực tế, năm 2013 đã có hơn 100 học sinh đến xin rút hồ sơ. Nói gì thì nói nhưng việc tuyển sinh vượt quá chỉ tiêu được giao là sai so với quy định và nhà trường phải chịu trách nhiệm về việc này.

  Mặc dù đã có sự giải thích từ phía nhà trường nhưng các bậc phụ huynh vẫn cho rằng, bây giờ không thể chỉ nói chịu trách nhiệm là xong bởi quyền lợi của học sinh đang bị ảnh hưởng. Sai phạm của nhà trường thì Sở GD-ĐT có hình thức xử lý còn học sinh không có lỗi nên không thể yêu cầu chuyển sang trường khác được.

  Cũng theo các bậc phụ huynh, các trường công lập, một lớp thường có 55-60 học sinh, trong khi đó ở trường THPT Phan Huy Chú, một lớp chỉ có khoảng 35-40 học sinh nên việc tiếp nhận thêm 60 học sinh không bị ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học. Sở GD-ĐT có quyền cắt bớt chỉ tiêu vào mùa tuyển sinh năm sau hoặc xử phạt hành chính để chấn chỉnh tái diễn.

  Các bậc phụ huynh cũng cho biết đã làm đơn kiến nghị nhờ Ban giám hiệu gửi lên Sở GD-ĐT Hà Nội đề nghị cho con em họ tiếp tục theo học ở Trường THPT Phan Huy Chú.

  Nguyễn Hùng

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  ad728

  Post Bottom Ad

  ad728