• Breaking News

  Những cách giúp phụ huynh chuẩn bị tốt cho con du học Mỹ

  Đối với sinh viên Việt Nam, việc giỏi các ngoại ngữ cộng với nguồn tài chính đảm bảo từ gia đình thật ra chỉ là điều kiện cần. Để bước vào môi trường học tập năng động và tiên tiến bậc nhất tại Mỹ, các bạn cần nhiều kỹ năng hơn để trước tiên là tồn tại sau đó mới nói đến thành công.
  Du học Mỹ, sinh viên sẽ được đến với một môi trường học tập năng động và tiên tiến bậc nhất thế giới
  Dù ở xã hội phương Tây hay phương Đông thì gia đình vẫn là nơi giáo dục ảnh hưởng nhất đến con trẻ. Và phụ huynh chứ không ai khác chính là người tham gia định hướng cho các bạn nhiều nhất. Cụ thể, vai trò của cha mẹ chiếm đến 70%, trong khi thầy cô và nhà trường chỉ chiếm tối đa 30%. Vậy thì với cương vị một người phụ huynh có con du học Mỹ, có bao giờ quý vị tự hỏi phải  làm thế nào để chuẩn bị tốt nhất? 
  Tài chính và trình độ ngoại ngữ là 2 thách thức lớn
   “Trải qua chặng đường dài cho con du học, tôi đúc kết được rằng tài chính và trình độ tiếng Anh thật sự là 2 mối thách thức lớn đối với học sinh và cả phụ huynh” đây là chia sẻ của một phụ huynh có tên Liễu Ánh, mẹ của em Lý Vinh Việt Long (1990), người từng dành 3,5 năm tại Đại học Loyola Marymount (Mỹ).
   
  Trong việc này thì theo chị Ánh, các bậc cha mẹ cần tính được mức phí cụ thể con cần trong suốt quá trình du học Mỹ để chuẩn bị chu đáo nguồn tài chính. Cụ thể, một sinh viên nội trú tại các trường đại học hạng tốt của Mỹ sẽ cần khoảng từ 50,000 – 60,000 USD/năm để trang trải cho việc học và sinh hoạt. Mức này đã bao gồm tiền mua sách vở, phí di chuyển thường nhật, vé máy bay, bảo hiểm và các khoản chi cho nhu yếu phẩm.
  Sinh viên du học Mỹ cần được trang bị tốt các kỹ năng về ngoại ngữ ngay từ đầu
  Bên cạnh đó, trình độ tiếng Anh cũng là một vấn đề lớn đáng được các bậc phụ huynh lưu tâm. Trên thực tế, các giảng viên tại Mỹ thường có thói quen giảng bài với tốc độ rất nhanh, vì giờ lên lớp của các em thì ít mà kiến thức cần truyền tải thì lại rất nhiều. Do đó, việc sinh viên quốc tế không theo kịp bài giảng là rất phổ biển. Nhưng nếu trẻ được trang bị tốt các kỹ năng tiếng Anh ngay từ đầu thì chắc chắn hiệu quả tiếp nhận thông tin sẽ được nhân lên đáng kể. Vị phụ huynh này cũng tiết lộ thêm là cứ mỗi một giờ đến lớp, con trai chị phải dành thêm tương đương 4 tiếng tự học tại nhà nếu muốn đạt điểm A trong các bài kiểm tra.
  Cân nhắc về gia đình bảo trợ (host family) cho con
  Khi cho con du học Mỹ từ bậc trung học, ngoài việc rèn luyện tính tự lập ra thì phụ huynh cũng nên cân nhắc về việc nhờ gia đình người bản xứ tham gia bảo trợ. Vì thời điểm này là lúc trẻ đang phát triển nhanh cả về thể lực lẫn sinh lý, cộng thêm trong 6 tháng đầu qua Mỹ, các em vẫn còn đang bỡ ngỡ do lần đầu sống xa nhà, chịu đựng áp lực học tập và chưa hòa nhập kịp với môi trường văn hóa mới nên sẽ rất dễ lâm vào phiền muộn.
  Trên thực tế đã có nhiều du học sinh do không ai bảo ban nên bị lôi kéo vào các tệ nạn phổ biến trong xã hội Mỹ như nghiện chất kích thích hay quan hệ tình dục bừa bãi… Những bạn trẻ sớm trưởng thành có suy nghĩ thấu đáo hơn, nhưng rủi ro phát sinh khi du học cũng chỉ được hạn chế phần nào chứ không mất đi hoàn toàn. Cho nên, việc ở cùng gia đình giám hộ là rất nên làm để đảm bảo con bạn luôn được quan tâm, chăm sóc và giúp đỡ.
  Phụ huynh có con du học Mỹ cần xây dựng mối quan hệ tốt vvới gia đình nhà host
  Về vấn đề này, chị Vũ Hồng Anh - tiến sỹ ngành Nhân học tốt nghiệp trường Maxwell School, đồng thời cũng là phụ huynh của một cựu du học sinh ở Mỹ từ bậc trung học đã có chia sẻ như sau: “Phụ huynh cần xây dựng mối quan hệ tốt và thỏa thuận với gia đình nhà host để họ chăm sóc con mình khi các cháu sinh sống, học tập tại xứ người. Hiện nay, tại Mỹ có rất nhiều chương trình hỗ trợ du học sinh tìm gia đình bảo trợ với chi phí không đáng kể.”
  Nhưng phụ huynh này cũng lưu ý thêm là việc tìm được gia đình bản xứ tình nguyện bảo trợ thôi vẫn chưa đủ, cha mẹ du học sinh phải tìm hiểu kỹ xem gia đình ấy sẽ thật sự quan tâm đến con mình hay không. Phương án lý tưởng nhất là gửi con vào những nhà host cũng đang có trẻ theo học tại trường của con bạn. Họ chính là những người biết rõ phải đầu tư thế nào là tốt nhất cho những đứa trẻ này. Thêm nữa, khi con bạn có thêm một người bạn bản xứ sống cùng nhà thì cả việc học tập lẫn hòa nhập môi trường văn hóa Mỹ sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.
  Trích nguồn: duhocinec.com

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  ad728

  Post Bottom Ad

  ad728